Lý do gì khiến trẻ biếng ăn ?

Trẻ biếng ăn sẽ khiến cơ thể chậm phát triển, sức đề kháng yếu dễ dẫn đến các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, trí não chậm phát triển…
Việc trẻ biếng ăn có thể dẫn đến các tác hại cho sức khỏe của bé như thiếu hụt dưỡng chất, gây rối loạn tăng trưởng; trí não chậm phát triển; suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị bệnh; ảnh hưởng phát triển chỉ số cảm xúc….

Một số nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn bao gồm

Phụ huynh vô tình tạo ra thói quen xấu cho bé

Các thói quen xấu vô tình cha mẹ tạo cho bé có thể kể đến như thời gian bữa ăn kéo dài, chiều chuộng trẻ khi để trẻ ngậm thức ăn quá lâu hoặc trẻ nuốt mà không nhai, từ đó dẫn đến việc trẻ chỉ muốn ăn thức ăn dạng lỏng, sợ nuốt và không thích ăn các loại thức ăn có dạng thô như: Cơm, thịt, rau…
Cho trẻ ăn không đúng lúc

Việc cho trẻ ăn trong lúc trẻ vẫn còn no có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn khiến bé chậm tăng cân. Một số trường hợp khi trẻ biếng ăn, cha mẹ chán nản nên ngại chế biến thức ăn cho trẻ.

Trẻ không tập trung khi ăn

Các thói quen xấu như bật tivi, cho trẻ dùng điện thoại, chơi đồ chơi hoặc bế rông cho trẻ ăn có thể khiến trẻ không tập trung vào việc ăn, từ đó trẻ quên cảm giác thèm ăn, lâu dần việc gây ra sự biếng ăn ở trẻ.

Không ăn đồ ăn trẻ không thích

Khi phụ huynh cho trẻ ăn đồ ăn chúng yêu thích trong một thời gian dài có thể khiến bé kén ăn, về lâu dài có thể mất cân bằng chất dinh dưỡng vì trẻ sẽ từ chối ăn các thức ăn giàu dưỡng chất mà trẻ không thích.

Bữa ăn căng thẳng

Một vài phụ huynh khi cho bé ăn thường quát tháo, không kiên nhẫn lúc trẻ không muốn ăn hay ăn chậm. Việc phụ huynh quát tháo khiến cho trẻ sợ hãi, từ đó dẫn đến biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do vấn đề sức khỏe

Tương tự như người lớn, trẻ sẽ biếng ăn nếu cảm thấy không khỏe. Một số tình trạng khiến trẻ biếng ăn như trẻ mọc răng khiến nướu sưng đau, trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, trẻ đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón, trẻ bị nhiễm bệnh do virus hay vi khuẩn, viêm tai – mũi – họng…

Trẻ biếng ăn do yếu tố môi trường

Ở thanh thiếu niên sự thay đổi hormone xảy ra, đặc biệt là ở tuổi dậy thì nên khiến cho trẻ cảm thấy không muốn ăn. Bên cạnh đó, một số trẻ bị áp lực trong học hành hoặc căng thẳng trong các mối quan hệ ở trường có dẫn đến tình trạng trẻ chán ăn….

Yếu tố sinh học và di truyền khiến trẻ biếng ăn

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn thường có xu hướng di truyền hoặc những trẻ được sinh ra trong những gia đình có tiền sử bị các bệnh mạn tính cũng có nguy cơ biếng ăn hơn so với những trẻ khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*