Những sai lầm dẫn đến kết quả không như mong đợi của việc làm đẹp nhà cuối năm.

Làm đẹp nhà bao gồm sửa chữa, dọn dẹp, trang trí là việc nhiều người làm để đón Tết. Nhưng các gia chủ có thể mắc phải những sai lầm dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Sửa chữa nhà quá cận ngày Tết

Các gia chủ hãy biết tiết chế, hiểu và nắm rõ không gian của mình để trang trí cho phù hợp, đừng nghĩ rằng “nhiều” hay “to” hay đắt tiền mới là sang, là đẹp
Sửa chữa nhà quá cận ngày Tết

Một ngôi nhà ở bình thường ít khi hoàn hảo 100%. Nó luôn có những vấn đề, khiếm khuyết xảy ra trong quá trình sử dụng, từ đơn giản như bóng đèn bị cháy, vòi nước bị rò rỉ, mảng tường bị thấm đến phức tạp như sơn lại cửa sắt, hàng rào, xử lý chống thấm tường – mái, sơn lại tường, thay đổi – đóng mới đồ nội thất. Thậm chí, có nhà cần cải tạo tường xây, chỉnh sửa kiến trúc, ốp lát lại tường và nền, làm lại hệ thống điện nước.

Với tâm lý chờ đến Tết sửa một thể, nhiều người không xử lý ngay các vấn đề đó. Tuy nhiên, những vấn đề phức tạp không thể chỉ làm trong một vài ngày mà đôi khi kéo dài cả tháng. Thế cho, gia chủ cần xác định khối lượng và tính chất công việc để có kế hoạch từ sớm chứ không để “nước đến chân mới nhảy”.

Bên cạnh đó, sát Tết, ai cũng muốn sửa nhà, các nhóm thợ càng uy tín càng bận rộn. Gia chủ có nguy cơ phải chịu giá cao mà chất lượng thi công không đảm bảo vì thợ phải “chạy sô” nhiều nơi hoặc muốn nhanh về quê ăn Tết. Giá vật tư, thiết bị thời điểm giáp Tết cũng cao hơn ngày thường. Thêm nữa, gia đình nào cũng bận rộn chuẩn bị Tết nên không có nhiều thời gian và tâm trí để giám sát thợ, từ đó chất lượng công việc càng bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

Tốt nhất, việc sửa chữa nhà cửa nên được bắt đầu trước Tết từ ba đến bốn tháng tùy khối lượng và không nên kéo dài qua ngày 23 tháng chạp âm lịch.
Làm vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa không đúng cách

Dù sửa chữa nhà cửa không, gia đình nào cũng cần làm vệ sinh chỗ ở để đón Tết. Giống như vệ sinh công nghiệp công trình mới hoàn thiện hay vệ sinh định kỳ, vệ sinh tổng thể nhà ở cần theo quy trình trên trước – dưới sau, trong trước – ngoài sau, ướt trước – khô sau, nặng trước – nhẹ sau.

Cụ thể, hãy làm từ tầng trên xuống dần tầng dưới, trong phòng thì làm từ trần, tới tường, cửa, sau đó là sàn, làm từ phía trong phòng ra đến phía ngoài phòng rồi ra dần cửa, hành lang, cầu thang. Những khu vực cần nước, chất lỏng tẩy rửa nên được làm trước để tránh làm ướt những chỗ đã vệ sinh khô. Bên cạnh đó, gia chủ quét dọn, dịch chuyển những vật nặng rồi mới lau chùi các vết bẩn, bụi.

Căn cứ vào quy trình trên cũng như số lượng người tham gia dọn dẹp và khả năng của mỗi người (trong gia đình có thể có cả người già, trẻ em cùng thực hiện), bạn hãy bố trí nội dung công việc cho mỗi người sao cho khoa học và phù hợp để có hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các cơ sở dịch vụ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa trong dịp Tết (và tất nhiên cả ngày thường). Đây là một lựa chọn tốt cho những chủ nhà eo hẹp về thời gian và nhân lực. Dù giá những ngày giáp Tết cao gấp 1,5 – 2 lần so với bình thường, dịch vụ này vẫn được các chủ nhà tìm đến vì công nhân chuyên nghiệp làm đúng quy trình và có đầy đủ các thiết bị, phương tiện chuyên biệt.

Trong lúc làm vệ sinh, các chủ nhà sẽ dọn ra được một đống đồ cũ, hỏng, không dùng đến hoặc chẳng biết để làm gì. Hãy mạnh dạn loại bỏ bớt để cho nhà thêm thoáng đãng và sạch sẽ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*