Web đã phát triển như thế nào?

Như chúng ta biết, sự ra đời của trình duyệt có thể hiển thị hình ảnh là bước đầu tiên trong thiết kế web. Các tuỳ chọn có sẵn gần nhất để cấu trúc thông tin là khái niệm của các bảng tồn tại trong [HTML]. Vì vậy, việc đưa bảng vào trong bảng, tìm ra những cách thông minh để kết hợp các ô tĩnh với ô fluid đã được thực hiện thông qua cuốn sách Creating Killer Sites của David Siegel.

Mặc dù nó không hoàn toàn đúng bởi vì mục đích chính của một bảng là cơ cấu số, nhưng nó vẫn là phương pháp phổ biến để thiết kế web trong một thời gian dài. Một vấn đề khác là khó khăn trong việc duy trì các cấu trúc dễ vỡ. Đây cũng là thời điểm thuật ngữ thiết kế slicing trở nên phổ biến. Nhà thiết kế sẽ tạo ra được một bố trí lạ mắt, nhưng nó phụ thuộc vào nhà phát triển phá vỡ các mảnh nhỏ và tìm ra cách tốt nhất để thực hiện công tác thiết kế.

Mặc khác, các bảng đã có một số tính năng tuyệt vời như khả năng sắp xếp mọi thứ theo chiều dọc, được quy định tại các điểm ảnh hoặc tỷ lệ phần trăm. Những tính năng này là nền tảng cho sự phát triển một mạng lưới sau này. Đây cũng là thời điểm mà rất nhiều nhà phát triển không thích mã hoá front-end
Mặc dù Web đã phát triển rất nhiều trong những năm qua, nhưng nhiều người vẫn lo ngại về những giới hạn của cấu trúc web hiện tại. Vì điều này, cùng với những lý do khác, ngày càng nhiều người tin rằng Web 3.0 sẽ mang đến trải nghiệm vượt trội.


Và sau đây là mọi thứ bạn nên biết về Web 3.0.

Web đã phát triển như thế nào?

Từ năm 1991 đến đầu những năm 2000, hầu hết người dùng Web đều là người tiêu thụ nội dung thụ động. Các trang web đều ở trạng thái tĩnh và người dùng chỉ có thể đọc, nghĩa là họ gặp phải những hạn chế trong việc tương tác trực tuyến.

Trong những ngày đầu của Internet, nội dung trên các trang web tĩnh là nội dung do các ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) lưu trữ hoặc các trang web như GeoCities. Thông tin được trao đổi với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với trước đây, nhưng tính tương tác vẫn thấp.
Khi những tiến bộ trong công nghệ máy chủ diễn ra vào năm 1999, tốc độ kết nối internet tăng lên, làm cho quá trình chuyển đổi từ Web 1.0 sang Web 2.0 nhanh hơn.

Đầu những năm 2000, thời điểm bình minh của Web 2.0, khả năng tương tác tăng đột biến, người dùng được trao quyền tạo nhiều nội dung hơn. Các trang mạng xã hội như MySpace và Facebook khuyến khích sự tương tác và mọi người tạo ra các dạng nội dung khác nhau. Kỷ nguyên Web 2.0 phần lớn đã được định nghĩa bởi ba yếu tố: di động, mạng xã hội và đám mây.

Web 3.0 là gì?

Tim Berners-Lee, người tạo ra World Wide Web, mô tả Web 3.0 là “đọc-ghi-thực thi”. Nó là một phiên bản Web cung cấp cho người dùng quyền tạo và thực thi các công cụ và phần mềm của riêng họ, thay vì phụ thuộc vào người khác.

Web 3.0, dù vẫn còn sơ khai, hứa hẹn sẽ tạo ra các mạng lưới mở. Web 3.0 bao gồm một số yếu tố như tính toán biên, mạng dữ liệu phi tập trung, đồ họa 3D và trí tuệ nhân tạo.

Semantic Web là một khái niệm được các thành viên của World Wide Web Consortium đề xuất trong những năm 1990, nhằm mục đích cung cấp ý nghĩa cho các từ để máy móc có thể đọc được nội dung trên web. Điều này giúp các chương trình chia sẻ, kết nối và tạo nội dung trên web dễ dàng hơn.

Với Semantic Web, các chương trình sẽ có thể tổ chức một loạt các tập dữ liệu để thực hiện các tác vụ.

Ví dụ, rất nhiều nội dung hiện không được gắn thẻ, có nghĩa là các công cụ tìm kiếm phải phụ thuộc chủ yếu vào từ khóa để xác định nội dung có liên quan. Điều này có thể dẫn đến kết quả tìm kiếm kém chính xác hơn. Việc tạo ra một ngôn ngữ chung trên internet sẽ giúp việc tổ chức, sáng tạo và sử dụng nội dung trở nên đáng tin cậy hơn.

Trí tuệ nhân tạo sẽ là một công cụ quan trọng để xây dựng Web của ngày mai. Semantic Web giúp trí tuệ nhân tạo dễ dàng xử lý ngôn ngữ tự nhiên hơn, cho phép kết quả tìm kiếm nhanh hơn và chính xác hơn cùng với các lợi ích khác.

Web 3.0 cũng ưu tiên các thiết kế 3D vì nó giúp người dùng có khả năng tương tác cao trong các hướng dẫn bảo tàng và trò chơi máy tính. Sự chuyển đổi từ văn bản sang hiển thị trực quan có thể tạo thành một phần chính của phong trào Web 3.0.

Mạng lưới blockchain cung cấp các phương pháp lưu trữ và sử dụng dữ liệu mới. Mạng lưới phân quyền, minh bạch của blockchain kết hợp với hệ thống đồng thuận của nó cho phép việc chia sẻ thông tin có thể minh bạch, dựa trên các quy tắc chung được nhúng trong mã.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*