Đau lòng các cháu nhỏ đi cách ly

Chị Mỹ Dung- một người dân ở Cầu Giấy- Hà Nội chia sẻ: “Đêm qua, khi được báo tin nhiều cháu học sinh lớp 3 phải cách ly tập trung mà cả đêm tôi lo lắng không ngủ được. Đọc tin mà chảy nước mắt. Thương bọn trẻ con quá. Không biết những ngày tới sẽ như thế nào”.

Được biết, gia đình bệnh nhân COVID-19 số 1694 có 7 người gồm 2 bố mẹ già, 2 con, vợ và em vợ. Đến nay, đã có 6 trường hợp dương tính với COVID-19. Còn 1 trường hợp là con thứ 2 của bệnh nhân học tại Trường Mầm non Cầu Diễn có kết quả âm tính.

“Quận đã chủ động, kiểm soát và truy vết trên địa bàn 10 phường, ổn định tình hình, tâm lý của nhân dân, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị về phòng chống dịch của Thủ tướng, Thành phố và của quận. Chúng tôi đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh”- Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường nhấn mạnh.


Sau hai ngày thấp thỏm, điều không mong đợi nhất đã đến. Con trai chị cùng với 35 học sinh và giáo viên lớp 3E trường tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm) sẽ phải đi cách ly.

Từ tối thứ Sáu, người phụ nữ 37 tuổi nhận được thông báo của trường cho biết, có một học sinh lớp 3E có bố là F1. Hai vợ chồng chị Nga lập tức ngồi cùng con để “lục lại trí nhớ” xem con đã tiếp xúc gần với bạn hay chưa. “Bạn này mới chuyển về nên con chưa chơi thân. Bạn ấy lại ngồi ở dãy bàn khác”, bé Tin – con trai chị, trả lời. Cơ mặt họ giãn ra.

Sáng thứ Bảy, chị Nga biết tin phụ huynh F1 đã dương tính. Con chị từ F3 đã trở thành F2.

“Tôi không làm được gì, mắt không dám rời cái điện thoại”, người phụ nữ nói. Nhóm chat của các phụ huynh lập tức “sôi sục” nhưng ngay sau đó mọi người động viên nhau đoàn kết. Không ai muốn xa con trong những ngày cận Tết này nhưng mọi người xác định nếu đi cách ly vẫn có cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô khác của trường ở cùng các con nên cũng đỡ lo.

Vợ chồng chị Nga cũng “làm công tác tư tưởng” với bé Tin trước. “Chồng tôi nói về mức độ nguy hiểm của virus với cộng đồng và bảo con nếu có cách ly sẽ đi cùng cô giáo và các bạn. Còn nếu được, bố sẽ vào ăn Tết cùng con”, chị kể. Cậu bé 9 tuổi tỏ ra hiểu chuyện, cười nói vui vẻ như ngày thường.

Tối đó, anh Huỳnh Anh, chồng chị nấu bữa tối, còn chị dọn dẹp nhà cửa. Không ai bảo ai nhưng cả hai vợ chồng đều chuyển điện thoại sang chế độ “đổ chuông”. Hễ thấy tiếng thông báo, cả hai cùng lao vào cầm máy. 21h30, họ nhận được tin bạn của con đã dương tính với nCoV.

Chị Nga ngồi thụp xuống, chân tay bủn rủn, nước mắt lại trào ra. Những cuộc gọi của người thân liên tục dội về giục mua đồ cho bé Tin đi cách ly. Lúc này bà mẹ chẳng nghĩ được gì nhiều. Chị chỉ nhớ con thích bánh gạo, bánh ngọt nên gọi siêu thị giao hàng đến. Đầu dây bên kia bắt máy mà mãi chị mới nói được thành câu.

Ông bố gọi con ra cùng chuẩn bị đồ để “nhập trại”. “Con sẽ đi cách ly cùng các bạn trong lớp và cô giáo 21 ngày. Con nhớ nghe theo hướng dẫn của cô và các bác, các cô tại trường nhé. Hàng ngày, bố mẹ sẽ gọi cho con”, Huỳnh Anh dặn dò con trai.

Nghe phải đi cách ly ngay trong đêm, Tin leo lên giường nằm khóc. Bố mẹ khuyên thế nào cũng không nín. “Con sợ lắm”, cậu bé gục đầu vào lòng mẹ, làm chị Nga nghẹn không nói được thành lời.

22h30, cô hiệu trưởng thông báo, một phụ huynh được cùng con ở lại điểm cách ly. Hai vợ chồng nhìn nhau thở phào. Chị Nga gạt nước mắt, ngồi phắt dậy đi thu xếp quần áo cho chồng. Cu Tin cũng thôi khóc. Hơn 23h, chị tiễn chồng và con trai ra cửa.

Người mẹ bế đứa con ba tuổi thở dài, nhìn đoàn xe lao vào đêm. Xuân này, lần đầu tiên sau 10 năm kết hôn, gia đình chị phải ăn Tết hai nơi, cách nhau chỉ 4 km. “Năm qua đầy những biến động, nhưng gộp tất cả lại không bằng bão táp của đêm biết con phải đi cách ly”, chị Nga nói.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*