“Sờ được, nghe được, ngửi được” Thế giới người mù ..

Nấu ăn, đá banh, chơi cờ, sử dụng thiết bị công nghệ thành thạo, thậm chí có người còn gặt hái thành công lớn ở nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, kinh tế, chính trị… Người khiếm thị đã và đang chứng minh họ có thể sinh hoạt, làm việc, giải trí gần tương tự người sáng mắt.
Tuy vậy, trước khi có thể sống tự lập và hòa nhập với xã hội, đa số họ phải trải qua những môn học “sống còn”: Định hướng và di chuyển, tự phục vụ…
Mong muốn lớn nhất trong đời của chị Thảo – Chi hội trưởng Hội người mù quận 1 – là được một lần nhìn mặt con, xem mắt nó một mí hay mấy mí, hàng mi dày hay mỏng, da sáng hay ngăm. Khi sinh đứa đầu năm 28 tuổi, chị nhìn thấy mờ mờ “cái mặt nó màu đỏ nhỏ xíu”. Sinh bé thứ hai năm 35 tuổi, mắt chị đã hoàn toàn không thấy gì.

Chị Thảo bị thoái hóa võng mạc từ năm hơn 20 tuổi. Tế bào đáy mắt cứ từ từ chết đi và không thay thế được. Lúc nghe bác sĩ nói “bệnh này thế giới đang nghiên cứu, rớt vô người nào người đó chịu”, “cảm giác rất là kinh khủng”. Chị kể, nhiều tháng trời chỉ có một suy nghĩ duy nhất là muốn chết. Nhưng bây giờ, chị biết chắc một điều, không chết thì phải sống. “Có những cái buồn dữ lắm, nhưng mà khóc một mình rồi thôi, chôn vùi hết”, đó là phương châm của chị, “từ từ rồi nó sẽ qua, cuộc đời là như vậy”.Hầu hết người mù sống dựa vào gia đình, người thân hoặc trong các trung tâm xã hội. Ông Nguyễn Đình Kiên, chủ tịch Hội người mù TP HCM – cũng là một người mù, cho hay: “Ước mơ lớn nhất của mọi người mù là tàn nhưng không phế”. Tức là có thể tự phục vụ bản thân và không làm phiền xã hội. Có hơn bốn nghìn người khuyết tật nhìn tại TP HCM và hơn hai triệu người khiếm thị trên cả nước. Khả năng nhận thức của con người phụ thuộc hơn 80% vào đôi mắt. Mù là khuyết tật đặc biệt nặng, chỉ còn 13% khả năng lao động.

Thực tế, chỉ có khoảng 25% người mù có thể làm việc như xoa bóp tẩm quất, dệt chiếu, bó chổi, làm bàn chải, se nhang, làm tăm tre, sản xuất dụng cụ vệ sinh, kết cườm, chăn nuôi bò, heo, một số ít hành nghề nhạc công, giáo viên. Đa số họ làm việc tại nhà với sự trợ giúp của người khác. Năng suất lao động của nhóm này thấp, thu nhập bình quân chỉ khoảng 2-3 triệu đồng mỗi tháng.

Có những người mù cố gắng mưu sinh bằng nghề bán vé số, hát dạo, song tỷ lệ gặp tai nạn rất cao và rủi ro rất lớn. Họ không hành nghề được lâu dài vì gặp tai nạn giao thông, ngã xuống cống, xuống hố, bị giật vé số, bị lạm dụng, lừa đảo. Bài toán tổ chức cuộc sống bền vững cho người mù nhiều năm qua cũng chưa có đáp án nào rõ ràng.

Chị Thảo đã quen với việc va chạm với người, xe, bị trách mắng, có khi bị đánh. Có lần, ở chân cầu Thị Nghè, chị bị người đàn bà va xe máy vào người và đánh rất đau vào lưng. Bà chửi: “Con chó, mày đi mà mở con mắt ngơ ngáo, mắt mày đui hay sao mà không dòm thấy tao?”. Nhưng chị cũng không buồn, “mình biết tại mình”.

“Xin lỗi cô con không thấy đường”, chị luôn sẵn sàng câu xin lỗi. “Hai con mắt vầy mà sao không thấy?”, người ta hay hỏi, “Dạ, em không thấy gì”. “Tôi thấy cô liếc qua liếc lại mà bảo không thấy đường?”, chị Thảo cười: “Dạ, con mắt để dành chớp chớp cho vui đó cô ơi”.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*