Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản

Để quá trình đánh giá được khách quan, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đánh giá độc lập về nồng độ mùi trước và sau xử lý trong toàn bộ giai đoạn thí điểm. Nước thải được tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp: định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi bằng thiết bị đo chuyên dụng. Tại thực địa, nước rỉ rác có thể cảm nhận bằng cảm quan cho thấy mùi nồng nặc, khó chịu, đồng thời giá trị ô nhiễm là 999, vượt cả ngưỡng đo của thiết bị.
Tại hội nghị, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group – đơn vị thực hiện dự án) đã công bố kết quả bước đầu do 2 đơn vị độc lập (Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước (thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường; Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)) đánh giá.

Cụ thể: Với kết quả rõ ràng, trực quan mà 2 đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá mùi sau 1 tuần và 3 tuần xử lý ở trên bằng cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng thì kết quả cho thấy các khí độc gây ra mùi hôi thối bốc lên từ hồ chứa nước rỉ rác đã bị phân hủy tận gốc, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ đã giảm nhiều nhất gần đạt 100% (cụ thể lần lượt là 99,4% và 99,9% (giảm nhiều nhất lên tới hơn 1300 lần)).
Khu vực xử lý nước thải có độ sâu 6m, nên máy phải được đặt lên phao nổi để sục khí nano, khác với phương án ở sông Tô Lịch, Hồ Tây là máy nano được đặt chìm dưới nước. Theo các chuyên gia Nhật Bản, không phải cứ sục khí đưa oxy vào bằng máy sục khí thông thường là khử được mùi hôi thối mà mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta đưa oxy vào nhưng oxy đó phải tồn tại lâu được trong nước và dưới tầng đáy thì mới phân hủy được các khí gây ra mùi ở trên.

Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã vào cuộc hết sức quyết liệt, áp dụng nhiều giải pháp để giảm mùi như che phủ bạt lên các ô chứa nước. Tuy nhiên, vẫn chưa thể giải quyết tận gốc các khí gây ra mùi. Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được cho là giải pháp bền vững để xử lý vấn đề trên, không phải sử dụng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường.

Trước đó, JVE Group đã gửi đề xuất tới thành phố Hà Nội về việc tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn Bio-Nano Nhật Bản.

Kết quả xử lý dự kiến được công bố trong trong tháng 1/2021.

Như đã đưa tin, trong báo cáo mới đây của Sở Xây dựng với Thành ủy và Thành phố Hà Nội về việc khắc phục những bất cập tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn, Sở Xây dựng xác định nguyên nhân gây mùi hôi từ xe vận chuyển, các khu vực rác hở và hồ chứa nước rỉ rác chưa che phủ.Cũng tại hội nghị, đại diện chính quyền 3 xã nằm trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn gồm, xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn đã bày tỏ ủng hộ dự án thí điểm này và mong muốn sẽ được mở rộng, triển khai lâu dài.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*